Cần lưu ý gì trong quá trình theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính?

Về điều trị viêm gan B: có 2 mục đích giúp loại trừ HBV trong máu giảm và giúp phục hồi tổn thương gan

+ Trường hợp HBe Ag dương tính

Thông thường: khi bệnh nhân có men gan bình thường thì được khuyến cáo thực hiện bộ xét nghiệm theo dõi (HBV DNA, HBe Ag, Anti HBe, SGOT, SGPT, GGT, AFP)  trên khoảng 3 tháng – 6 tháng một lần. Bên cạnh đó cũng phải thực hiện siêu âm gan để khảo sát tổn thương gan.

Nếu bệnh nhân có men gan ALT cao từ 1-2 lần so với ngưỡng bình thường, nồng độ HBV trong máu >100.000 copies/ml thì thực hiện thì thường được bác sĩ theo dõi trong 3-6 tháng, nếu men gan vẫn cao kéo dài hoặc bệnh nhân >40 thì vẫn ưu tiên điều trị cho bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân có men gan ALT cao gấp 2 lần bình thường thì phải dựa thêm các chẩn đoán hình ảnh về tổn thương gan để quyết định điều trị. Nếu bệnh nhân có biểu hiện vàng da thì tiến hành điều trị ngay.

+ Trường hợp HBe Ag âm  tính

Nếu bệnh nhân có men gan bình thường thì được khuyến cáo thực hiện bộ xét nghiệm theo dõi (HBV DNA, HBe Ag, Anti HBe, SGOT, SGPT, GGT, AFP)  trên khoảng 6 tháng – 1 năm một lần. Bên cạnh đó cũng phải thực hiện siêu âm gan 1 năm 1 lần và thực hiện FibroScan, sinh thiết gan khi cần thiết. Nguyên nhân là do có khoảng 30-50% bệnh nhân khi nhiễm viêm gan B thường chuyển sang ung thư  gan mà không có bất kỳ dấu hiệu xơ gan.

Nếu bệnh nhân có HBV DNA trong khoảng 10.000 – 100.000 copies/ml và men gan cao gấp đôi ngưỡng bình thường thì cần phải thực hiện bổ sung chẩn đoán hình ảnh cũng như  sinh thiết gan nếu cần thiết để có thể xác định có cần thiết điều trị hay không.

Nếu bệnh nhân có HBV DNA > 100.000 copies/ml và men gan cao hơn 2 lần ngưỡng bình thường. Khảo sát tổn thương gan bằng chẩn đoán hình ảnh. Tiến hành điều trị kéo dài cho đến khi bệnh nhân phục hồi.

Kháng thuốc trong điều trị viêm gan B:

Việc xuất hiện các chủng kháng thuốc trong quá trình điều trị viêm gan B là khá phổ biến. Khi có các dấu hiệu như nồng độ vi rút cao gâp 10 lần so với điểm thấp nhất trong quá trình điều trị hoặc nồng độ vi rút trong máu >100.000 copies sau khi đã có đáp ứng điều trị tốt hay men gan tăng cao sau khi đã trở về giá trị bình thường trong suốt quá trình điều trị.

Nhìn chung biểu hiện kháng thuốc trên cơ thể bệnh nhân thường xảy ra sau một khoảng thời gian dài. Cho nên thông qua các kỹ thuật chẩn đoán kháng thuốc sớm, bác sĩ sẽ phát hiện được sự kháng thuốc trong giai đoạn sớm và có thể điều chỉnh phác đồ phù hợp cho bệnh nhân.