Men gan: SGOT (AST) , SGPT (ALT)

Xác định hoạt độ GOT, GPT cho phép đánh giá mức độ tổn thương (hủy hoại) tế bào nhu mô gan.

Trị số bình thường:

SGOT: 6-25 U/ml

SGPT: 3-30 U/ml

+ Viêm gan virut cấp:

- SGOT, SGPT đều tăng rất cao so với bình thường (có thể > 1000U/l), nhưng mức độ tăng của SGPT cao hơn so với SGOT, tăng sớm trước khi có vàng da, ở tuần đầu vàng da (tăng kéo dài trong viêm gan mạn tiến triển).

- Hoạt độ SGOT, SGPT tăng hơn 10 lần, điều đó cho biết tế bào nhu mô gan bị hủy hoại mạnh. SGOT tăng >10 lần bình thường cho biết tế bào nhu mô gan bị tổn thương cấp tính. Nếu tăng ít hơn thì có thể xảy ra với các dạng chấn thương gan khác.

SGOT, SGPT tăng cao nhất ở 2 tuần đầu rồi giảm dần sau 7- 8 tuần.

+ Viêm gan do nhiễm độc: SGOT, SGPT đều tăng nhưng chủ yếu tăng SGPT, có thể tăng gấp 100 lần vo với bình thường. Đặc biệt tăng rất cao trong nhiễm độc rượu cấp có mê sảng, nhiễm độc tetrachlorua carbon (CCl4), morphin hoặc nhiễm độc chất độc hóa học… Mức độ của LDH cao hơn các enzym khác: LDH > SGOT > SGPT.

Tỷ lệ SGOT/SGPT > 1, với SGOT tăng khoảng 7 – 8 lần so với bình thường, thường gặp ở người bị bệnh gan và viêm gan do rượu.

+ Viêm gan mạn, xơ gan do rượu và các nguyên nhân khác: SGOT tăng từ 2- 5 lần, SGPT tăng ít hơn, mức độ tăng SGOT nhiều hơn so với SGPT.

+ Tắc mật cấp do sỏi gây tổn thương gan, SGOT, SGPT có thể tăng tới 10 lần, nếu sỏi không gây tổn thương gan thì SGOT, SGPT không tăng.

Vàng da tắc mật thì SGOT, SGPT tăng nhẹ, mức độ tăng không đáng kể kết hợp với alkaline phosphatase tăng hơn 3 lần so với bình thường. GOT, GPT tăng chậm đều đến rất cao (có thể hơn 2000 U/l), sau đó giảm đột ngột trong vòng 12 – 72h thì được coi như là một tắc nghẽn đường dẫn mật cấp tính.

- SGOT còn tăng trong nhồi máu cơ tim cấp và trong các bệnh về cơ, nhưng SGPT bình thường.

- SGPT đặc hiệu hơn trong các bệnh gan.

- SGOT tăng rất cao, có thể tới 1000 U/l, sau giảm dần đến 50% trong vòng 3 ngày, giảm xuống dưới 100 U/l trong vòng 1 tuần gợi ý sốc gan với hoại tử tế bào nhu mô gan. Ví dụ: xơ gan, loạn nhịp, nhiễm khuẩn huyết.

+ Ngoài ra SGOT, SGPT tăng nhẹ còn gặp trong một số trường hợp có điều trị như dùng thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu.